KHOA KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ TỔ CHỨC CHUYÊN ĐỀ: HƯỚNG PHÁT TRIỂN NGÀNH ĐIỆN TỰ ĐỘNG HÓA TRONG DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT TẠI KHU CÔNG NGHIỆP
Cập nhật: 23-06-2020 - Đăng bởi: Khoa Kỹ thuật - Công nghệ

Căn cứ kế hoạch đào tạo năm học 2019-2020. Chiều ngày 6 tháng 6 năm 2020  bộ môn Điện, điện tử và khoa Kỹ thuật - Công nghệ tổ chức chuyên đề "Hướng phát triển ngành điện tự động hóa trong dây chuyền sản xuất tại khu công nghiệp”

Tham dự chuyên đề về phía đại biểu, nhà khoa học có PGS.TS. Lại Khắc Lãi - Trường Đại học Công nghiệp Thái Nguyên và Ông Chu Duy Phú - Trưởng phòng kỹ thuật công ty KAPS TEX VINA.

Về phía khoa Kỹ thuật – Công nghệ có  TS. Nguyễn Thị Thanh Vân bí thư chi bộ khoa Kỹ thuật – Công nghệ , toàn bộ giảng viên bộ môn điện, điện tử, các giảng viên trong khoa Kỹ thuật – Công nghệ cùng toàn bộ sinh viên ngành điện, điện tử.

Nguyễn Thị Thanh Vân – bí thư chi bộ Kỹ thuật – Công nghệ phát biểu khai mạc chuyên đề

PGS. TS. Lại Khắc Lãi giảng viên trường Đại Học Thái Nguyên báo cáo tham luận

“Cách mạng công nghiệp 4.0 và xu hướng phát triển ngành điện - Tự động hóa”

Theo PGS. TS. Lại Khắc Lãi  Mặc dầu mới chỉ xuất hiện từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3, song lĩnh vực điều khiển - tự động hóa đã có những bước tiến dài chưa từng có. Bất cứ ngành nào, lĩnh vực kỹ thuật nào cũng cần đến điện, điều khiển và tự động hóa. Trong tương lai, với cách mạng công nghiệp 4.0 có vẻ như con người đang tiến tới một thế giới hoàn toàn tự động. Sự khác biệt cơ bản của cách mạng công nghiệp 4.0 so với các cuộc cách mạng công nghiệp trước đó là tốc độ phát triển các công nghệ mới là phi tuyến và theo cấp số nhân. Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra hứa hẹn sẽ làm thay đổi hình thái kinh tế - xã hội của nhân loại thêm một lần nữa.

Ông  Chu Duy Phú - Trưởng phòng kỹ thuật công ty KAPS TEX VINA, tham luận

“ Một số vấn đề về ngành điện – tự động hóa trong nhà máy, xí nghiệp công nghiệp

Theo chia sẻ của ông Chu Duy Phú nhận định về thị trường nhân lực cho sinh viên ngành Điện, điện tử trường Đại học Hùng Vương tốt nghiệp có cơ hội việc làm là rất lớn. “Về nhu cầu thị trường lao động ngành điện, điện tử trong các doanh nghiệp có áp dụng TĐH và bán TĐH có thể thấy: Hiện nay người ta nói nhiều đến thời đại 4.0, thời đại của điều khiển TĐH, điều khiển từ xa, của robot, của trí tuệ nhân tạo ... Trong thực tế kỹ thuật số, công nghệ thông tin, điều khiển TĐH, điều khiển từ xa đã không chỉ được áp dụng vào các dây chuyền sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, quốc phòng, vào các cao ốc văn phòng và các chung cư, vào các cơ quan vv ... mà còn thâm nhập đến tận các thiết bị cầm tay, các đồ gia dụng trong mỗi gia đình. Nói như vậy để thấy xã hội cần một  đội ngũ kỹ sư - người lao động có chuyên môn ngành điên, điện tử, điều khiển TĐH như thế nào. Vấn đề là chúng ta người kỹ sư - người lao động sẽ chọn và được chọn đứng vào chỗ nào trong chuỗi công việc của thị trường lao động đầy sôi động trên đất nước có hơn 90 triệu dân của chúng ta’’. Tại hội nghị các nhà khoa học, chuyên gia, các giảng viên và sinh viên ngành điện , điện tử có nhiều chia sẻ, thảo luận sôi nổi.

Một số hình ảnh khác của buổi seminar:

Th.S Nguyễn Thị Thanh Hòa giảng viên bộ môn điện, điện tử trường Đại học Hùng vương chia sẻ tại hội nghị

Các vị đại biểu chụp ảnh lưu niệm với cán bộ giảng viên, sinh viên ngành Điện, điện tử tại hội nghị

Tin bài và ảnh: Hà Duy Thái, bộ môn Điện, điện tử